Trong nhiều buổi tiệc tùng, họp mặt dễ thấy
cảnh một thực khách dùng đũa mình đang ăn gắp thức ăn cho những người
ngồi cùng bàn.
|
Gắp thức ăn cho người khác - Ảnh: T.T.D. |
Người gắp không biết người cùng bàn nhiều khi khó chịu nhưng không nói ra.
Có người lấy đũa mình đang ăn để gắp
cá, thịt... bỏ vào chén của người cùng bàn hoặc gắp rau, hải sản cho vào
nồi lẩu và nhúng đũa đè rau xuống nồi.
Có người lấy muỗng hoặc vá múc nước
trong nồi lẩu để nêm nếm, xong lại lấy cái muỗng đó khuấy nồi lẩu rồi
nếm tiếp, rồi múc lẩu cho vài người.
Một số người vẫn nghĩ rằng gắp cho người, múc cho khách thể hiện sự tôn trọng người khác. Nhưng điều này hoàn toàn là võ đoán.
Thử hỏi một người bệnh gút, bệnh thừa mỡ máu đang ăn kiêng, chúng ta lại gắp cho họ hải sản, thịt đỏ thì họ có ưng bụng không?
Ðơn giản hơn, một người ăn chay trường, lại bị “phục vụ”, bị gắp cho món mặn thì cũng kỳ và khó xử.
Tôn trọng hay mất vệ sinh?
Các bệnh truyền nhiễm lây lan qua
thực phẩm hay đồ uống là một vấn đề phổ biến, gây lo lắng và đôi khi đe
dọa tính mạng con người.
Tại Hoa Kỳ, Trung tâm Kiểm soát và
phòng ngừa dịch bệnh (CDC) ước tính mỗi năm có một trong sáu người Mỹ
(48 triệu người) bị bệnh, 128.000 người nhập viện và 3.000 người chết vì
các bệnh lan truyền từ ăn uống.
Trước đây, bộ đội ở miền Trung thường ăn đũa hai đầu, một đầu
dùng để và cơm cùng thức ăn vào miệng, một đầu để gắp thức ăn. Vậy nên
dân mới có câu “Vệ sinh ăn đũa hai đầu/Lấy chồng bộ đội là dâu Cụ Hồ”. |
Một trong những bệnh lan truyền do đường miệng này là viêm gan siêu vi A.
Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO),
virút gây viêm gan A lây truyền chủ yếu qua đường phân - miệng, một
người lành ăn phải thức ăn hoặc nước uống bị nhiễm mầm bệnh (phân của
người bệnh) sẽ mắc bệnh viêm gan A.
Virút cũng có thể lây truyền qua tiếp xúc vật lý gần gũi với người nhiễm, nhưng khả năng ít hơn nhiều.
Cũng theo WHO, ở các nước đang phát
triển với điều kiện vệ sinh môi trường kém thì hầu hết trẻ em (90%) bị
nhiễm viêm gan siêu vi A trước 10 tuổi.
Theo Hội Khoa học tiêu hóa Việt Nam (VNAGE), trên 80% dân số nước ta bị nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori.
Vi khuẩn này gây ra khá nhiều bệnh của dạ dày - tá tràng như: chứng rối
loạn tiêu hóa, viêm dạ dày, loét dạ dày - tá tràng. Vi khuẩn H. pylori có nhiều trong nước bọt, mảng cao răng, niêm mạc dạ dày của người bệnh và lan truyền chủ yếu qua ăn uống.
Do đó, để tránh lây nhiễm cần ăn
chín, uống sạch, tránh các thói quen xấu như: uống chung ly rượu, chấm
chung nước mắm, lấy đũa mình đang ăn gắp thức ăn cho người bên cạnh...
Từ những thông tin trên, có thể kết
luận rằng dùng đũa mình đang ăn gắp thức ăn cho người khác là thiếu vệ
sinh và có khả năng lây lan bệnh truyền nhiễm.
Tránh chung đụng
Mâm cơm gia đình của đa số người Việt
thường chung cơm, canh, cá, thịt... nhưng chén đũa riêng. Chúng ta có
thể dùng chung tô canh (vá riêng), giẽ chung miếng cá, gắp chung đĩa
thịt kho... nhưng chẳng ai dùng chung đũa chén cả; nếu nghi dùng nhầm
thì có lẽ mọi người, kể cả tôi, sẽ thay bộ khác ngay.
Và đương nhiên, nhiều người không dám ăn những món đã bị người khác khoắng lên bằng đũa đang ăn của họ.
Nhờ ý thức, ngày nay việc ăn chung
đũa cũng đã có phần cải thiện: gắp đũa hai đầu, bố trí muỗng nĩa, vá,
đũa... ở các món chung. Nhiều gia đình người Quảng tổ chức giỗ kỵ, liên
hoan bằng món đặc sản mì Quảng nổi tiếng. Ðây thật sự là món buffet dân
dã Việt Nam.
Chủ nhà nấu chuẩn bị: một nồi nhân
lớn thịt gà, thịt bò, tôm, trứng... một lượng nước dùng thích hợp, đủ
thứ rau và gia vị cần thiết. Khách khứa chỉ việc chọn loại thích dùng,
lượng theo ý... người trước, kẻ sau đều thỏa mãn.
Tiệc đứng kiểu này có ưu điểm: một là
hợp khẩu vị, nhu cầu dinh dưỡng, ai nhiều ai ít tùy chọn; hai là rất vệ
sinh, tránh chung đụng đũa, chén, muỗng, nĩa và ba là tiết kiệm và hợp
lý.
Ăn uống bao hàm dinh dưỡng, khoa học
và văn hóa. Một thức ăn ngon, hợp khẩu vị nhưng thiếu khoa học, kém vệ
sinh chắc chắn sẽ không được số đông chấp nhận.
Vì vậy khi ăn tiệc, liên hoan...
trong trường hợp đối đế, nếu muốn chia thức ăn cho người cùng bàn, bỏ
rau, thịt, cá vào nồi lẩu thì không nên dùng muỗng đũa mình đang ăn để
gắp, múc mà hãy dùng mỗi người một bộ đồ ăn riêng.